Tin tức

Khoa KH&CN Thực Phẩm – Ngộ độc thực phẩm là gì? Dấu hiệu nhận biết (kỳ 1)

Ngộ độc thực phẩm (hay còn gọi là ngộ độc thức ăn hoặc trúng thực) không phải là tình trạng hiếm gặp. Các triệu chứng thường xuất hiện nhanh trong thời gian ngắn (cấp tính) và khá nghiêm trọng, có thể gây đe dọa tính mạng, cần được cấp cứu can thiệp kịp thời.

Tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra khi bạn ăn phải các thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, virus gây bệnh hay có độc tố mạnh hoặc do ăn phải thức ăn ôi thiu, có chứa nấm mốc.

Trường hợp bị trúng thực nhẹ, người bệnh thường cảm thấy khỏe hơn sau vài ngày mà không cần điều trị. Tuy nhiên, các ca ngộ độc nặng, biểu hiện những triệu chứng dữ dội hơn cần phải được nhập viện để điều trị và theo dõi.

Vậy khi bị trúng thực nên làm gì? Lời khuyên là bạn cần nhận biết đúng biểu hiện trúng thực để có cách xử lý kịp thời.

Theo các chuyên gia, những dấu hiệu và triệu chứng ngộ độc thực phẩm hay dấu hiệu trúng thực thường gặp bao gồm:

  • - Ói mửa, buồn nôn
  • - Đau bụng
  • - Đi tiêu phân lỏng hoặc có lẫn máu
  • - Sốt
  • - Mệt mỏi và thiếu năng lượng
  • - Chán ăn
  • - Đau cơ
  • - Ớn lạnh…

Các dấu hiệu và triệu chứng ngộ độc thực phẩm có thể bắt đầu diễn ra trong vòng vài giờ sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm hoặc cũng có thể khởi phát sau vài ngày hoặc thậm chí vài tuần sau đó. Bệnh do ngộ độc thực phẩm thường kéo dài từ vài giờ đến vài ngày.

Bạn nên đến ngay trung tâm y tế nếu có các dấu hiệu ngộ độc nặng, đặc biệt khi xuất hiện các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm:

  1. - Thường xuyên nôn mửa
  2. - Nôn ra máu hoặc đi cầu ra máu
  3. - Tiêu chảy kéo dài hơn 3 ngày
  4. - Đau bụng dữ dội
  5. - Nhiệt độ đo tại miệng cao hơn 38,6oC
  6. - Mắt trũng, khát nước, khô miệng, đi tiểu ít hoặc không đi tiểu, cơ thể yếu trầm trọng, hoa mắt, chóng mặt
  7. - Tầm nhìn bị mờ
  8. - Cơ yếu và ngứa ran cánh tay
  9. - Tay hoặc chân lạnh
  10. - Thở nhanh hoặc thở dốc…

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ biểu hiện bất thường, khó chịu nào trong cơ thể sau khi ăn uống, hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám.

Theo thông tin sức khỏe

NĂM 2023 KHOA KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM TUYỂN SINH

1. Đại học: Ngành Công nghệ thực phẩm - Mã ngành: 7.54.01.01. Thời gian đào tạo: 4.0 năm.

2. Văn bằng 2 - Liên thông (buổi tối - online): Ngành Công nghệ môi trường (Khoa học môi trường) - Mã ngành: 7.44.03.01. Thời gian đào tạo: 18 tháng.

KHOA KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM CÓ ƯU ĐIỂM

1. 100% Giảng viên có trình độ tiến sĩ, thạc sĩ được đào tạo phương pháp giảng dạy và đánh giá theo chuẩn quốc tế, với hơn 15 năm kinh nghiệm, hiện đang làm cố vấn chuyên môn cho các doanh nghiệp và cơ quan quản lý.

2. 100% Chương trình đào tạo được xây dựng dựa theo nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp và cơ quan quản lý chuyên môn.

3. 100% Sinh viên tốt nghiệp ĐÚNG thời gian đào tạo và được hỗ trợ xin việc làm.

 

Khoa Khoa học và Công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm - Đại học Lạc Hồng


      • Địa chỉ: Số 10, Huỳnh Văn Nghệ, P. Bửu Long, Tp. Biên Hòa - Tỉnh Đồng Nai
      • Điện thoại: 0251 3952 778
      • Email: lachong@lhu.edu.vn
      • © 2023 Đại học Lạc Hồng
        5,642,331       253/4,506